c.jpg
ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH

Vấn đề nhiễm HIV ở mức độ “dịch tổng thể”, tới gần 2 thập kỷ, chỉ trong vòng thời gian ngắn (khoảng chừng 15 năm) đã làm cho tuổi thọ bình quân của dân chúng giảm mạnh.

Vào khoảng năm 2008, các hỗn hợp thuốc kháng vi rút (ARV) bắt đầu trở nên sẵn có ở các vùng nông thôn Malawi, cũng như các khu vực khác thuộc khu vực cận Sahara của châu Phi. Dẫu rằng chưa chữa được khỏi nhiễm HIV, nhưng những người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV (viết tắt ART) có thể sống chung với vi rút này mà không tiến triển thành AIDS. Đồng thời ART cũng đã góp phần làm giảm sự lây lan của HIV (kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Kinh tế Y tế Mỹ, tháng 12/2015).

Ngoài những tác dụng nêu trên, nhóm nghiên cứu của TS. Hans Peter Kohler (thuộc Đại học Tổng hợp Pennsylvania) và cộng sự còn phát hiện ra rằng ARV còn tăng cường sức khỏe, phúc lợi cho những người không nhiễm HIV.

Trước hết, sức khỏe tâm thần của họ được cải thiện, họ ít bi quan hơn, làm việc hiệu quả hơn… Hay nói cách khác, những người không nhiễm HIV được hưởng lợi từ ARV thông qua việc họ ít lo lắng hơn về HIV/AIDS, tin tưởng vào tương lai… Điều này có thể sẽ “lan sang” các hoạt động kinh tế, làm tăng lực lượng lao động cũng như tăng năng suất lao động.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 4.000 phụ nữ và nam giới trên 25 tuổi ở 120 làng của Malawi.

 

Theo Midical News Today, ACD116

Từ Miền Bắc vào Miền Nam, Việt Nam
Đường Hồ Chí Minh còn một số đoạn đang thi công, dài khoảng 3.167 km chạy qua vùng núi phía tây, khác với quốc lộ 1A chạy chủ yếu ở đồng bằng ven biển phía đông.
Đường Hồ Chí Minh là một trong 4 con đường giao thông huyết mạch, chạy từ Bắc vào Nam Việt Nam, các tuyến còn lại là quốc lộ 1A, Đường cao tốc Bắc – Nam (Việt Nam) và đường ven biển Việt Nam. Đường Hồ Chí Minh còn một số đoạn đang thi công, dài khoảng 3.167 km chạy qua vùng núi phía tây, khác với quốc lộ 1A chạy chủ yếu ở đồng bằng ven biển phía đông.
Hình ảnh
c.jpg b.jpg a.jpg
Dự án khác
HẦM ĐƯỜNG BỘ QUA ĐÈO HẢI VÂN (04:48 PM, Friday, 08/04/2016)