Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân
04:00 PM, Thursday, 19/01/2023
Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân
Lãnh đạo, kỹ sư của Sông Đà 5 khảo sát mặt bằng xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Nam Phak.

 

 

Đón giao thừa tại công trường

Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy điện, Sông Đà 5 lại tiếp tục được chủ đầu tư Tập đoàn Chaleun Sekong Energy (CSE) tín nhiệm trao tổng thầu thi công dự án Thủy điện Nam Phak, nằm phía Tây Nam của Cao nguyên Bolaven, thuộc huyện Paksong, tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào. Đây là dự án thứ 5 tại thị trường Lào và là dự án quy mô lớn nhất mà Sông Đà 5 đảm nhiệm vai trò là tổng thầu EPC. Giá trị hợp đồng đã ký với chủ đầu tư là 180 triệu USD.

Có mặt trên công trường thi công thuỷ điện Nam Phak ngày cuối năm, chúng tôi mới cảm nhận được không khí khẩn trương, nhộn nhịp. Mặc cho thời tiết liên tục thay đổi, lúc nắng, lúc mưa, hàng trăm xe ôtô hạng nặng chở đất, đá, vật liệu tấp nập ra vào công trình, hàng chục máy ủi, máy xúc hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, cùng nhiều người lao động đang khẩn trương bốc xúc, vận chuyển đất đá để hoàn thiện các hạng mục công trình. Mỗi người lao động đều rất nỗ lực, trách nhiệm, sẵn sàng gác việc nhà và xa gia đình để tập trung cho dự án. Tết này, nhiều người lao động tự nguyện ở lại công trường để làm việc, mong muốn đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình và tất cả đều ý thức rằng, hoàn thành phần việc của mình sẽ góp phần vào thành công chung của đơn vị, tiếp tục giữ vững uy tín, thương hiệu Sông Đà 5 tại nước bạn Lào.

Trong năm 2022, mặc dù đại dịch Covid -19 đã được kiểm soát ổn định, viễn cảnh khủng hoảng kinh tế, năng lượng toàn cầu lại xảy ra. Sự mất cân bằng nghiêm trọng trong sản xuất, giá xăng, dầu, nguyên vật liệu đầu vào biến động, lạm phát và biến động về tỷ giá ngoại tệ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có tác động không nhỏ đến hoạt động SXKD của Sông Đà 5. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Công ty đã nỗ lực tìm ra các giải pháp tháo gỡ, vẫn luôn xác định lấy chữ tín hàng đầu, để đảm bảo thi công các dự án năng lượng tại Lào như đã cam kết với Chủ đầu tư.

Có mặt tại dự án, ông Vixay Sysomvang - Giám đốc phát triển dự án Tập đoàn Chaleun Sekong Energy bày tỏ: “Đánh giá kết quả công việc trong thời gian qua, khi điều kiện thi công gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt thời tiết bất thường và giá nguyên nhiên vật liệu tăng đột biến làm ảnh hưởng đến việc điều hành và tiến độ thi công của dự án. Nhưng Công ty Sông Đà 5 vẫn triển khai thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án với chuẩn mực: Sức khỏe - An toàn - Chất lượng - Mỹ thuật. Chúng tôi tin tưởng và đánh giá rất cao năng lực, trách nhiệm của Sông Đà 5”.

Ông Nguyễn Đắc Điệp - Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Sông Đà 5 chia sẻ thêm về dự án Nam Phak: “Xác định vai trò tổng thầu, Công ty CP Sông Đà 5 ý thức được rằng, việc thực hiện thành công hợp đồng và bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư là trách nhiệm của Sông Đà 5. Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật không chỉ khẳng định thương hiệu uy tín của đơn vị, mà còn tăng cường quan hệ giữa DN hai nước, góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền 2023 của dân tộc, Sông Đà 5 thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đến mỗi CBCNV, tổ chức đón xuân cho CBCNV ở lại làm việc tại công trường với hương vị cổ truyền, đầy đủ, ấm cúng”.

Chất lượng công trình là chìa khoá của thành công

Dự án Hồ chứa nước Sông Chò 1 được xây dựng trên suối Ea Krông Trang, thượng lưu sông Chò, thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 960 tỷ đồng, bao gồm 2 tuyến lấy nước với chiều dài tuyến hầm gần 6 km. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa, cung cấp đủ nước tưới cho 4.300 ha đất canh tác, trong đó 1.800 ha của huyện Khánh Vĩnh và 2.500 ha của thị xã Ninh Hòa, đồng thời, tạo nguồn cấp nước cho sinh hoạt, dịch vụ, du lịch cho toàn bộ khu vực TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm.

Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân
Mặt bằng tổng thể dự án thủy điện Nam Phak.

 

Gói thầu số 26 thi công đập bê tông, mỏ đá, hai đường hầm dẫn nước do Nhà thầu Sông Đà 5 đứng đầu liên doanh.

Do nhiều yếu tố khách quan, GPMB, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều ngày trong cả mùa khô nên việc thi công gặp nhiều khó khăn. Máy móc khó vận chuyển cộng thêm việc mất sóng điện thoại khiến dự án bị ảnh hưởng, một số hạng mục chậm hơn so với kế hoạch. Nhưng nhà thầu đã tập trung cao độ nguồn lực (gần 500 công nhân lao động, cần trục và hệ thống trạm nghiền, trạm trộn...) để vượt qua khó khăn hoàn thành mục tiêu tiến độ của dự án.

Được khởi công từ ngày 14/6/2022, đến nay, dự án đã thực hiện ngăn sông đợt 2 vào tháng 5/2022 vượt tiến độ 8 tháng, cuối năm 2022 hoàn thành 50% khối lượng bê tông đập chính, mục tiêu hoàn thành tiến độ vào tháng 10/2023. Đây là dự án được đánh giá quan trọng về mặt kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Vì thế, Sông Đà 5 đã chủ động lập kế hoạch dự phòng vật tư, thiết bị chi tiết cho từng tháng, từng quý nên đã đáp ứng được yêu cầu công việc. Huy động lực lượng lớn thiết bị hiện đại, những người thợ lành nghề nhất, với tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, cùng với sự đoàn kết nhất trí, những người thợ Sông Đà 5 đã vượt qua khó khăn, sớm hoàn thành dự án.

“Mặc dù trong mấy năm qua ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 rất nặng nề nhưng Công ty CP Sông Đà 5 luôn cố gắng nỗ lực triển khai thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án. Chúng tôi có đội ngũ cán bộ nhân viên tay nghề cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp thì dự án Sông Chò 1 sẽ được hoàn thành vượt tiến độ đề ra” - ông Trần Quang Quyết - Giám đốc điều hành dự án chia sẻ.

Sáng danh thương hiệu - người trị thuỷ các dòng sông

Với 35 năm xây dựng và phát triển lĩnh vực “trị thuỷ” chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của Sông Đà 5. Đảm bảo tiến độ dự án, chất lượng, mỹ thuật không chỉ là khẳng định thương hiệu uy tín của đơn vị, việc thực hiện thành công hợp đồng và bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư là trách nhiệm của nhà thầu.

Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân
Đập tràn Hồ chứa nước Sông Chò 1.

 

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo không thể lay động được ý chí, khát vọng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, Sông Đà 5 tiếp tục khẳng định thương hiệu, không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn ở thị trường quốc tế. Bởi tinh thần, trách nhiệm đã biến khó khăn của các cán bộ, người lao động thành thời cơ.

Mùa Xuân đang tràn ngập khắp mọi nơi, Sông Đà 5 đang chào đón mùa Xuân mới đầy hy vọng, năm Quý Mão 2023 sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, sáng danh thương hiệu Sông Đà 5 - người trị thuỷ các dòng sông.

Khách hàng đối tác
Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
Ngân hàng TMCP Quân đội
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam
Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam
Tổng công ty điện TKV
Samsung C&T Corporation
ANDRITZ HYDRO GmbH
Liên kết website