Tin Sông Đà

Tin Sông Đà

Công ty CP Sông Đà 5 tổ chức lễ động thổ, khởi công dự án Thủy điện Nam Phak tại nước CHDCND Lào

Sáng ngày 21/5/2022,Công ty cổ phần Sông Đà 5 đã long trọng tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện Nam Phak tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (CHDCND Lào). Tới dự Lễ động thổ, khởi công dự án, có Đại diện Chủ đầu tư:Công ty TNHH điện Nam Phak; đơn vị tư vấn:Công ty Tractebel Engineering Ltd và tập thể Ban lãnh đạo, CBCNV Công ty cổ phần Sông đà 5 đang có mặt tham gia xây dựng dự án.

Dự án thủy điện Nam Phak là dự án thủy điện nằm ở góc Tây Nam của Cao nguyên Bolaven trên địa bàn huyện Paksong, tỉnh Champasac, nước CHDCND Lào. Với lợi thế về độ cao chênh lệch 700m giữa cao nguyên và đồng bằng về phía Nam. Dự án sẽ tập hợp dòng chảy từ một số dòng chảy trên cao nguyên chảy chung theo hướng Tây Bắc và Tây Nam, chuyển đến hồ chứa Nam Pha. Với tổng công suất 128 MW, gồm 02 nhà máy: Nhà máy thủy điện Nam Phak với công suất 120 MW và nhà máy thủy điện Nam Pha với công suất 8MW.Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào 29 tháng 4 năm 2026.

Có thể nói rằng, địa điểm xây dựng dự án thủy điện Nam Phak là một địa điểm vô cùng thích hợp để xây dựng thủy điện. Nơi đây không những đáp ứng được nhiều điều kiện địa lý, phong thủy thuận lợi, mà khí hậu và con ngườicũng rất ôn hòa. Đó là điều kiện vô cùng quý báu, khẳng định đúng tầm nhìn chiến lược về lâu về dài của Chủ đầu tư khi quyết định đầu tư xây dựng dự án này.

Dự án có giá trị hợp đồng gần 180 triệu USD với kết cấu đập đá đổ, tổng khối lượng đắp là 5,4 triệu mét khối. Phương án thay tường lõi sét thành tường bê tông lõi asphalt là giải pháp tối ưu mà Công ty cổ phần Sông Đà 5 lựa chọn để đảm bảo chất lượng và tiến độ tránh ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nhiều trên địa bàn.

Dự án nhà máy thủy điện Nam Phak sẽ đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho 1.500 CBCNV Sông Đà 5 trong 4 năm tới, tạo sự ổn định và phát triển của công ty;  nâng cao vị thế, uy tín của công ty cổ phần Sông Đà 5 trên thị trường trong nước và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Chủ đầu tư Ông Surachai - Giám đốc dự án thủy điện Nam Phak rất vui mừng vì nhà thầu đã triển khai nhanh đồng bộ công việc ngay sau khi hợp đồng được ký kết. Ông cũng rất vui vì đây là dự án thứ 2 sau dự án thủy điện Nam EMuon, ông được làm việc với nhà thầu Công ty CP Sông Đà 5. Tại dự án Nam EMuon, mặc dù trong mấy năm qua ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Công ty CP Sông Đà 5 vẫn luôn cố gắng nỗ lực triển khai thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án. Ông tin tưởng rằng, với những gì ông đã biết về Sông Đà 5 và với phong cách làm việc chuyên nghiệp của Sông Đà 5, thì chắc chắn dự án thủy điện Nam Phak sẽ hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Dự án thủy điện Nam Phak là dự án thứ 2 mà Công ty CP Sông Đà 5 được vinh dự làm việc với CSE sau dự án thủy điện Nam EMuon. Sông Đà 5 hiểu rằng việc hoàn thành dự án đúng theo các mốc hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của Sông Đà 5 đối với chủ đầu tư vì đã được chủ đầu tư tin tưởng giao thầu.

Việc động thổ, khởi công triển khai thi công sớm đánh dấu bước khởi động mạnh mẽ của Sông Đà 5nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Công ty CP Sông Đà 5 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cam kết sẽ đưa những cán bộ, kỹ sư, công nhân có tay nghề cao nhất của đơn vịđể hoàn thành vượt tiến độ đã đề ra.

Theo ghi nhận tại công trường, thì đến này Công ty CP Sông Đà 5 đã cơ bản hoàn thành gói thầu về khảo sát.Hiện Sông đà 5 đang triển khai đồng bộ công tác xây dựng phụ trợ và làm đường tiếp cận thi công các hạng mục thuộc dự án.

Ngay sau buổi lễ, Ông Nguyễn Đắc Điệp Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc công ty cùng đội ngũ cán bộ Công nhân viên Công ty Sông Đà 5 tại dự án đã dành thời gian đến thăm viếng thắp hương các anh Hùng lực lượng vũ trang quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh ở Lào tại Đài tưởng niệm huyện Paksong, tỉnh Champasac – CHDCND Lào.

                                                               Hà Nội, ngày 22/5/2022

                                                 Công đoàn Công ty cổ phần Sông Đà 5

 

Một số hình ảnh lễ khởi công

 

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Liên kết web