Tin Sông Đà

Tin Sông Đà

Công ty CP Sông Đà 10.1: Trưởng thành từ những đường hầm (20/08/2009)

Tăng trưởng 140%

Năm 2008 được coi là năm bản lề của Cty CP Sông Đà 10.1 trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm (2005 - 2010) và cũng là năm thứ 5 Cty hoạt động theo mô hình Cty CP. Do tích luỹ được nguồn vốn sở hữu lớn, bộ máy quản lý và điều hành được kiện toàn, triển khai thi công nhiều công trình thuỷ điện có sản lượng cao nên năm qua Cty đã đạt tổng giá trị sản xuất kinh doanh gần 129 tỷ đồng, tăng 140% so với năm 2007, lợi nhuận đạt gần 16 tỷ đồng, nộp ngân sách 6,7 tỷ đồng, thu nhập của người lao động đạt 4 triệu đ/người/tháng. Với truyền thống gần 30 năm trong lĩnh vực làm thuỷ điện, đặc biệt là thi công các hầm thuỷ điện, giao thông... cùng đội ngũ kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp, thiết bị xe máy hiện đại, Sông Đà 10.1 luôn là đơn vị đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các công trường. Với 470 cán bộ, công nhân, Cty đã thi công đào hầm các dự án thuỷ điện lớn như Đồng Nai 4, Đắc Mi 4, Xêkaman 1, Kanak... với tổng giá trị hợp đồng lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Cty đang tích cực triển khai một số dự án khác trong lĩnh vực giao thông và đầu tư vào các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ ở Tây Nguyên, trong đó có Dự án thuỷ điện Đarian ở Lâm Đồng (công suất 15 MW).

Theo ông Nguyễn Văn Tánh, GĐ Sông Đà 10.1 - người đã “chinh chiến” trên các công trình thuỷ điện như Hoà Bình, Yaly, Sê San 3... - thì, với lĩnh vực thuỷ điện, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất là việc tổ chức lao động, quản lý, điều hành trên công trường. Vì vậy, lãnh đạo phải có tầm nhìn chiến lược, cân đối công việc trong năm, sắp xếp công việc trên công trường hợp lý, sử dụng hết năng lực nhân công và thiết bị xe máy, giao khoán cho các đội. Bên cạnh đó, phải quan tâm tối đa đến đời sống người lao động như ăn ở, các chế độ đặc thù cho người làm thuỷ điện, tổ chức các phong trào thi đua. Vì vậy, người lao động luôn gắn bó với Cty và nghề làm thuỷ điện.

Truyền thống anh hùng

Cty CP Sông Đà 10.1 chỉ là một trong 7 thành viên của Cty CP Sông Đà 10 đã phát huy truyền thống anh hùng Sông Đà trong nhiều năm qua. Bằng kinh nghiệm và tinh thần lao động quả cảm, thông minh, những người thợ Sông Đà 10 đã để lại sau lưng họ hàng chục công trình thuỷ điện trên khắp đất nước như Hoà Bình, Yaly, Sê San 3, Tuyên Quang... và bây giờ họ lại có mặt ở thuỷ điện Sơn La và các dự án thuỷ điện ở nước bạn Lào với tổng sản lượng hàng năm đạt từ 500 - 750 tỷ đồng. Hiện Cty có hơn 600 đầu xe máy thiết bị hiện đại với tổng giá trị lên đến hơn 500 tỷ đồng. Với đặc thù công việc khó khăn, nguy hiểm, độc hại là thi công các công trình ngầm, khoan nổ mìn, khoan phun, đào hố móng các công trình thuỷ điện, giao thông đòi hỏi chất lượng và kỹ thuật cao, Sông Đà 10 đã đào tạo được đội ngũ kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp, nhiều tấm gương lao động giỏi, sáng tạo. Nếu như TCty Sông Đà có nhiều AHLĐ nhất trong các doanh nghiệp ở Việt Nam (13 AHLĐ) thì Cty CP Sông Đà 10 lại là đơn vị có nhiều AHLĐ nhất của Sông Đà (7 AHLĐ).

Theo ông Vũ Văn Tính, TGĐ Cty CP Sông Đà 10, mới đây Cty đã trúng thầu thi công toàn bộ tuyến năng lượng của Nhà máy thuỷ điện Tà Thèng (Lào Cai), công suất 62MW và được chỉ định thi công xây dựng Nhà máy thuỷ điện Hủa Na (Nghệ An), công suất 180MW. Hơn thế, Cty đang tìm kiếm để đầu tư một số dự án thuỷ điện vừa và nhỏ, xây dựng các công trình ngầm trong lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng 10 - 12%, thu nhập bình quân của người lao động đạt 4,2 triệu đ/người/tháng.

===================================================

Tại Đại hội cổ đông năm 2008, Cty CP Sông Đà 10.1 quyết định trả cổ tức cho cổ đông 25%. Đây là mức cổ tức vào top cao nhất trong “họ Sông Đà” hiện nay.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Liên kết web